Banner

Chụp ảnh cưới ngoài trời - Lưu giữ những khoảnh khắc…

Đây là nhận định của nhiều nhiếp ảnh gia cả chuyên nghiệp và nghiệp dư. Song, với các đôi thì điều khiến họ chụp ảnh cưới ngoài trời chỉ đơn giản, vì những khoảnh khắc dấu yêu về một tình yêu đẹp và đầy ý nghĩa luôn luôn đọng lại đằng sau mỗi tấm hình...

Năm nay,chụp ảnh cưới ngoài trời vẫn là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Những tấm ảnh thiên nhiên, không gian đẹp khiến họ tự nhiên thể hiện tình cảm thương yêu với người bạn đời tương lai.
Đây là nhận định của nhiều nhiếp ảnh gia cả chuyên nghiệp và nghiệp dư. Song, với các đôi thì điều khiến họ chụp ảnh cưới ngoài trời chỉ đơn giản, vì những khoảnh khắc dấu yêu về một tình yêu đẹp và đầy ý nghĩa luôn luôn đọng lại đằng sau mỗi tấm hình...

Chịu... khó, chịu... khổ

Nếu chụp ảnh cưới trong studio, các đôi chỉ vất vả “uốn” mình và “diễn” theo chỉ đạo của phó nháy thì để có bộ ảnh cưới ngoài trời ưng ý, các đôi phải chuẩn bị hết sức kỳ công. Nếu trước đây, các địa điểm như Nhà hát lớn, công viên Thủ Lệ, Bách thảo, cầu Long Biên, Bảo tàng Dân tộc... là “phát kiến” với ảnh ngoài trời thì nay đã bị cho là... “quê”. Nhiều đôi uyên ương đã cầu kỳ lên tận rừng xanh, núi đỏ với mong muốn có được album không... đụng hàng.

Bùi Anh Đức, Kim Giang, Hà Nội vừa chụp ảnh ngoại cảnh ở rừng quốc gia Ba Vì về cho biết, hành trình chụp hình bắt đầu từ 3h30 sáng, đến đón cô dâu trang điểm và làm tóc. Loay hoay chuẩn bị cho cả chú rể, 6h30 mới rời Hà Nội được. Đến nơi, hai thợ ảnh thay nhau chụp, khi người này chụp thì người còn lại đóng vai trò... đạo diễn. Buổi sáng, chụp khoảng 1 giờ là cả hai đã mệt nhoài vì... “diễn”, dù rằng sự “diễn” này hoàn toàn tự nhiên, không hề áp đặt.

Vì đi xa nên ai cũng muốn tranh thủ chụp để có cơ hội lựa chọn nhiều hơn. “Ca” sáng kết thúc khi đã quá 12h. Ngay cả lúc nghỉ ngơi, ăn trưa cho lại sức cũng là lúc có thể có được những bức ảnh... “độc” khi cô dâu chú rể tự nhiên thể hiện tình cảm, cười đùa vô tư còn các bác phó nhòm hứng chí bấm tành tạch. Buổi chụp chiều kéo dài đến khoảng 16h, kết thúc khi cả đoàn thở ra đằng tai vì mệt...

Còn Hương Trà, Nam Định thì dí dỏm khi kể về buổi chụp hình ngoài trời. Mở mắt ra là hai vợ chồng đã phải cố chén cho hết 20.000 đồng tiền xôi, vì biết chắc đến tận trưa mới được ăn. “Để có được album ảnh đẹp, tốt nhất là nên mời thợ ảnh quen để cả hai cảm thấy thoải mái khi chụp, tấm ảnh sẽ sinh động hơn khi lưu giữ được những phút giây hạnh phúc của bạn.

Người thợ ảnh là bạn thân với vợ chồng Trà nên trong quá trình chụp, cứ thấy hai đứa ỉu xìu vì mệt anh ta lại hô to “Chè tươi nào!”, cả hội lại có dịp cười ầm, quên hết mệt mỏi. Thêm vào đó, các đôi nên tự lo hoa chụp kèm vì những bó hoa càng cầu kỳ lên ảnh càng không đẹp. Chỉ cần đầu tư khoảng 100.000đồng mua hoa hồng, rum, baby và ít ruy-băng... là có thể tự làm được mấy bó thay nhau chụp...” - Trà chia sẻ kinh nghiệm để có được những bức ảnh đẹp mà không quá tốn kém.

 

Và chịu... chơi

 Trần Tuấn, một tay máy chuyên chụp ảnh cưới kể: Khi nhìn những bức ảnh đẹp, ít ai tưởng tượng được rằng, những buổi chụp hình không thi vị và hấp dẫn như một chuyến dã ngoại. Nhiều cô dâu dở khóc dở cười khi kể, với đôi guốc 9cm, thậm chí cao hơn dưới chân đã không thể leo lên những cái dốc cao; hay có cô lại hét ầm lên khi nhìn thấy những con vắt, những đống phân trâu, bò đầy rẫy trên đường. Để giữ lại những khung hình lãng mạn cho mình, bạn phải vượt qua những “vật cản” đó...

Chi phí chụp ảnh ở ngoài trời do các studio “thầu” thường cao hơn so với việc bạn tự lo mọi thứ (thường dao động từ 5-15 triệu đồng/bộ phụ thuộc vào kích thước các sản phẩm kèm theo như album ảnh, CD ảnh, ảnh ép gỗ... lớn hay nhỏ). Vì họ sẽ lo tìm địa điểm, phương tiện, chuẩn bị đạo cụ, các đôi chỉ việc có mặt đúng giờ hẹn để lên đường.

 

Phó nháy của các studio thường kiêm luôn đạo diễn nhưng ngoài tay máy chính còn có thêm hai tay máy khác luôn sẵn sàng bấm máy, không để phí khoảnh khắc nào. Ngoài ra, còn có hai người phụ trách ánh sáng, với tấm hắt sáng, đèn để loại được những góc tối trong khuôn hình. Một thợ trang điểm chính, một phụ kèm theo người phụ trách phụ kiện như xe máy cổ, bóng bay, ô, mũ, đàn ghitar...

Chủ studio Hoài Style (Giảng Võ, Hà Nội) cho biết, muốn kiếm được tiền của khách hàng, làm ăn phải... chuyên nghiệp. Đây cũng là bí quyết để giữ khách khi các ảnh viện mở ra ngày càng nhiều. Với album ảnh hầu hết các đôi thường rất khó tính, ảnh xấu họ sẵn sàng trả lại.

Chụp ảnh ngoài trời, vất vả hơn nhiều, nhưng công sức bỏ ra được đền bù xứng đáng khi cầm trên tay bộ ảnh đẹp. Nhưng quan trọng hơn việc có bộ ảnh đẹp, sau chuyến đi này, tình yêu của các đôi như càng thêm gắn bó. “Có thể với nhiều người bộ ảnh vẫn còn những khiếm khuyết nhưng với cô dâu, chú rể đây sẽ là những tấm ảnh đẹp nhất bởi nó mang đầy ý nghĩa và vì những khoảnh khắc dấu yêu đã được ghi lại...” - Bùi Anh Đức tâm sự.
  

Lâm Phúc Trường -TGPN