Banner

Đàn ông tỏ tình

Trong quá trình đàn ông đi tìm kiếm xây dựng tình yêu thì thao tác tỏ tình chiếm vị trí quan trọng hàng đầu. Và cũng giống như mỗi Công ty có mỗi loại cổ phiếu, trên đời có bao nhiêu đàn ông thì có bấy nhiêu phương cách tỏ tình.

Trong quá trình đàn ông đi tìm kiếm xây dựng tình yêu thì thao tác tỏ tình chiếm vị trí quan trọng hàng đầu. Và cũng giống như mỗi Công ty có mỗi loại cổ phiếu, trên đời có bao nhiêu đàn ông thì có bấy nhiêu phương cách tỏ tình.

Theo Kinh Thánh, thì con người đầu tiên có mặt trên cái thế gian đầybất trắc rủi do họa phúc này vốn là một người đàn ông. Giống như cáctạo vật mong manh nhỏ nhoi khác, người đàn ông ấy được Thiên Chúa đặtmột tên riêng, Ađam. Ở cái thời hỗn mang bắt đầu của khởi nguyên, tráiđất hầu như chỉ toàn có nước, nó trong vắt không tivi, không internetvà tuyệt không đàn bà. Ađam có buồn không, có cô đơn không. Lúc hoangmang bối rối, liệu anh ta có uống rượu hay viết văn, một điều chỉ cóChúa biết. Chính vì thế, “Thiên Chúa phán: Ngươi ở một mình không tốt.Ta sẽ cho ngươi một kẻ giúp đỡ tương xứng. Thiên Chúa làm cho Ađam mêthiếp và ngủ say rồi rút một xương sườn của Ađam và đắp thịt thế vào.Từ cái xương sườn được rút ra, Thiên Chúa dựng nên một đàn bà và dẫnđến với Adam. Adam kêu lên: Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịttôi, nàng sẽ được gọi là đàn bà vì đã được rút ra từ đàn ông. Bởi thếđàn ông sẽ lìa cha mẹ để kết hợp với vợ mình và cả hai nên một thânxác”. (Sách Sáng Thế - 18, 24).

Người đàn bà gọi là Eva, và theocác nghiên cứu thần học mới nhất, thì Ađam dễ dàng lấy được Eva mà hoàntoàn không phải phí phạm mất thời gian cho việc tỏ tình.

Từ khicó đàn bà, đàn ông bỗng có thêm một thứ mà bây giờ người ta quen gọi làái tình. Tất nhiên, tình yêu chung chung ở đàn ông thì luôn luôn có, vínhư tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống hoặc bình dị hơn, tình yêuẩm thực. Trong quá trình đàn ông đi tìm kiếm xây dựng tình yêu thì thaotác tỏ tình chiếm vị trí quan trọng hàng đầu. Và cũng giống như mỗiCông ty có mỗi loại cổ phiếu, trên đời có bao nhiêu đàn ông thì có bấynhiêu phương cách tỏ tình. Nếu thanh nhã nho sinh rụt rè như Kim Trọng,thì công đoạn tỏ tình là lôi thôi rắc rối cực kỳ tốn kém. Sau một hồi“tăm tia” địa chỉ của ý trung nhân, chàng Kim bốc đồng bớt tiền ăn tiềnhọc tiền bố mẹ cho, hì hục thuê luôn một cái nhà ngay sát cạnh nhànàng, kiên nhẫn rình chờ người đẹp nhỡ tay làm rơi hoặc để quên một cáigì đó. Thế rồi trời xanh không phụ lòng thành, Thúy Kiều quả thật cóđánh rơi một chiếc kim thoa, đại loại là một thứ cặp cài đầu vớ vẩn mạvàng mà bây giờ ở phố Cầu Gỗ vẫn thấy bán hàng rổ. Có lẽ Thúy Kiều làngười “ki bo”, nên có vẻ nàng loay hoay tiếc lắm. Sáng sớm đã mò mẫm đitìm “Tan sương đã thấy bóng người/ Quanh tường ra ý tìm tòi ngẩn ngơ”.Chỉ chờ có thế, chàng Kim hăm hở lao ra trình bầy tình yêu.

Ngoài những lời ngọt ngào có cánh, chàng Kim còn cực kỳ ga-lăng. “Vộivề thêm lấy của nhà/ Xuyến vàng đôi chiếc khăn là một vuông”. Tríchđoạn xa xỉ cảm động này đã được dạy nhiều lần ở chương trình văn phổthông, các thiếu nữ trung học hôm nay hầu hết bị tỏ tình và bằng tinnhắn, bỗng thấy xót xa thương nhớ những loại đàn ông như chàng Kim vôcùng.

Ngược lại với Kim Trọng, thằng Xuân tóc đỏ có lối tỏ tìnhrất côn đồ. “Đương lúc rạo rực, đương cáu đến cực điểm lại thấy trướcmắt cái cảnh tượng khiêu dâm ấy, Xuân tóc đỏ chẳng nghĩ ngợi gì nữa,bèn bắt đền cái sự thiệt hại cho mình bằng cách ôm xốc lấy vị tiết phụđáng kính trọng. Rất tiếc cho cái công thủ tiết với hai đời chồng củamình, bà Phó Đoan phản đối một cách rất kiên quyết bằng cách khẽ kêu:“Ơ kìa! Hay chửa kìa! Ơ hay, ơ hay...” (Số đỏ - NXB Hội NV - Trang167). Kiểu tỏ tình cơ bắp của thằng Xuân, cho đến nay được nhiều đôinông nổi a dua cho là thời thượng. Những cặp yêu nhau ấy dịu dàng tỏtình trong những nhà nghỉ có tên là “chiều tím”, rồi lãng mạn đánh vầnngược lại là “tìm chiếu”. Tình yêu đã bị dung tục, ở những nhà nghỉ tímmầu chung thủy đó thì bói đâu ra những “giăng thề” với “mây hẹn ước” mànó chỉ lổn nhổn những thứ “ơ hay” với “ơ kìa”.

Sâu xa ở bảnchất, tình yêu muôn đời là trong trắng, vì thế những lời ấp úng của nóluôn thăng hoa dị ứng với những gợn vẩn. Lời tỏ tình đương nhiên phảilà những lời xanh non thành thực nhất, nó vượt lên trên thật giả đúngsai, kể cả những chuyện khó nói như sex như đạo đức. Và để tôn vinh sựtrong veo vĩ đại ấy, từ lâu lắm rồi (bắt đầu ở năm 269) người ta lấyngày tuẫn tiết 14 tháng Hai của thánh tử vì đạo Valentine làm ngày lễTình yêu. Sống trong một thời u ám ngấm đầy đạo đức giả, thánhValentine vốn là một linh mục quèn, đã không biết bao lần cưu mang chechở cho những cặp chân thành yêu nhau thoát khỏi các định lệ phi nhânhà khắc. Ông bị bạo vương Claudius 2 hành hình bằng cách ném đá và chặtchân. Nhớ ông, những người chỉ biết nồng nàn yêu nhau đã rưng rưng chọncái ngày bi tráng ấy để tỏ tình. Ở cái ngày thiêng liêng mà tình yêu đãbị ném đá này, không một ai dám nói dối mình và dối người. Và theotruyền thống, những lời mặn chát nước mắt của con tim thường được bàytỏ bằng thanh bạch hoa hồng hoặc bằng giản dị bưu thiếp.

Hạnh phúc thay cho những người nhận được lời yêu trong ngày lễ Tình yêu

 

Nguồn : Tạp chí Đẹp

theo (Menviet)