Banner

Đám cưới ở nước ngoài

Có dịp sang Melbourne (Úc) dự đám cưới tại đây mới thấy có nhiều điều thú vị, khác hẳn so với đám cưới người Việt mình ở Việt Nam.

Có dịp sang Melbourne (Úc) dự đám cưới tại đây mới thấy có nhiều điều thú vị, khác hẳn so với đám cưới người Việt mình ở Việt Nam.

Nhiều cặp vợ chồng người Úc quyết định đăng ký kết hôn và sống với nhau mà không tổ chức đám cưới do chi phí tổ chức tại nhà hàng rất đắt đỏ. Mặt khác, người Úc không có thói quen đi dự đám cưới bằng tiền, họ chỉ tặng quà lưu niệm chúc mừng cô dâu, chú rể nên mọi chi phí cho đám cưới cô dâu, chú rể phải chi toàn bộ. Người Úc tính ra số tiền đó có thể mua nhà trả góp hoặc mua ô tô cho việc đi lại sinh hoạt.
 Khi em gái tôi nói chuyện với các bạn dân bản xứ rằng: "Đám cưới mình nhỏ lắm, chỉ mời có 150 khách thôi", thì ai cũng tròn xoe mắt: "Trời ơi, 150 người mà bạn bảo là nhỏ ư?". Thực sự đối với người Việt Nam ta nếu khách mời 150 người là hơi ít. Trung bình ở nước ta đám cưới mời khoảng 250 khách, nhưng cũng không ít đám cưới mời cả ngàn khách!
Ở Úc, đám cưới chỉ mời trung bình 60 đến 70 người đến dự, hầu hết là người thân trong gia đình và những bạn bè thật thân thiết.
Lễ cưới của họ thường tổ chức tại nhà thờ, khách mời tham dự sẽ chúc phúc cho cô dâu, chú rể, sau đó ra ngoài chụp hình. Lễ cưới tổ chức tại công viên rất thông dụng ở Úc và các nước Âu, Mỹ. Mọi người được mời đến công viên hoặc một vườn hoa tuyệt đẹp. Cô dâu chú rể thuê ban nhạc dạo những bản nhạc cổ điển êm dịu hoặc những bản nhạc vui ấm áp. Rượu và snack sẽ phục vụ khách mời. Người chủ hôn sẽ khai mạc buổi lễ và làm lễ thành hôn cho cô dâu chú rể, sau đó thì tất cả mọi người nâng ly chúc mừng hạnh phúc.
Cũng có một số đám cưới được tổ chức tại nhà hàng, đây thường là những gia đình khá giả và có khả năng chi trả một số tiền lớn trong ngày cưới của họ. Trước ngày cưới, khách được mời sẽ thông báo với cô dâu, chú rể sự có mặt hay vắng của mình để cô dâu, chú rể đặt bàn sát với số khách tham dự. Cô dâu, chú rể chuẩn bị sẵn danh sách khách mời, sắp xếp theo vị trí ngồi cho phù hợp (gia đình, bạn bè quen biết...), danh sách này được in rất đẹp ở cửa nhà hàng. Như vậy tránh tình trạng có bàn chỉ ngồi vài người, bạn bè quen biết ngồi với nhau rất vui.
Đám cưới được đặt các món ăn sang trọng như: bào ngư, tôm hùm, các món súp..., vị chi mỗi người khoảng 300 đô la Úc. Ban nhạc chơi những bản tango, rumba, chachacha... và hầu hết mọi người đều lên khiêu vũ ở sân khấu rộng, không khí vui vẻ và thoải mái. Càng về khuya nhạc càng trẻ và sôi nổi hơn, bạn bè thường nhảy vây quanh cô dâu chú rể rất vui. Nếu bên ngoài nhìn vào sẽ cảm nhận đây thực sự là một ngày lễ tưng bừng của cô dâu chú rể, và khách mời cũng rất hân hoan, không như một số người Việt Nam quan niệm đi đám cưới gần như là để "trả nợ" và ra về khi món cuối được mang ra.
Buổi tiệc kết thúc khoảng 11, 12 giờ đêm, khách ra về cầm những món quà kỷ niệm của cô dâu, chú rể chuẩn bị sẵn như chocolate hình trái tim, nến thơm, chai rượu trang trí hình cô dâu - chú rể.
Theo Thanh nien