Banner

Cưới trong mùa tiết kiệm

Để tránh tình trạng “kéo cày trả nợ”, nhiều cặp uyên ương đã ý thức được việc tổ chức một lễ cưới đơn giản, tiết kiệm mà vẫn vui - Các đơn vị tổ chức đám cưới trọn gói đưa ra nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu thiết thực này.

Để tránh tình trạng “kéo cày trả nợ”, nhiều cặp uyên ương đã ý thức được việc tổ chức một lễ cưới đơn giản, tiết kiệm mà vẫn vui - Các đơn vị tổ chức đám cưới trọn gói đưa ra nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu thiết thực này.


Sau khi lên danh sách khách mời đến dự tiệc cưới của mình, anh Nguyễn Thành Trung (ngụ quận 4 - TPHCM) giật mình khi thấy lượng khách mời lên đến 400 người. Chưa biết làm cách nào thì anh Trung được một đơn vị tổ chức lễ cưới trọn gói tư vấn “chỉ nên mời những đối tượng thân thiết, còn lại có thể báo hỉ”. Thấy hợp lý, sau khi rà lại danh sách, anh Trung chỉ mời 200 khách đến dự tiệc và gửi 200 thiệp báo hỉ đến bạn bè, đồng nghiệp.
 
Xu hướng dùng thiệp báo hỉ
 
Nhiều cửa hàng in thiệp cưới cho biết chưa bao giờ các cửa hàng lại nhận được yêu cầu in thiệp báo hỉ nhiều như mùa cưới năm nay. “Trước đây thiệp báo hỉ thường dùng để báo tin ngày vui của đôi uyên ương cho người thân, bạn bè ở xa. Còn trong giai đoạn mọi người đều tiết kiệm như hiện nay, việc sử dụng thiệp báo hỉ không chỉ hợp lý cho các đôi uyên ương mà còn hợp lý đối với cả những người quen, đồng nghiệp không phải nhận thiệp cưới như là nhận “của nợ”. Chị Đỗ Thị Thu Tuyết (quản lý cửa hàng thiệp cưới Đan Thanh, quận Tân Bình) nói.
 
Tương tự anh Trung, thay vì mời khoảng 300 khách, vợ chồng anh Nguyễn Phúc Bình (ngụ quận 3) quyết định mời khoảng 200 khách, còn lại dùng 100 thiệp báo hỉ. Với cách tính toán này, anh Bình đã tiết kiệm được chi phí đáng kể. Chi phí in thiệp báo hỉ cũng rẻ hơn thiệp cưới khoảng 30% (do không cần in thiệp mời dự tiệc) cũng đã giúp anh Bình tiết kiệm được 2 triệu đồng.
 
Đối với những cặp vợ chồng trẻ, việc thiết kế thiệp báo hỉ trên trang web sẽ tiết kiệm và tiện ích hơn. Hiện nay, nhiều trang web như traucau.vn, ngaydamcuoi.com, cuoihoivn.com... có dịch vụ thiết kế thiệp báo hỉ online với chi phí từ 50.000 đồng – 100.000 đồng/2 tháng. Với dịch vụ này, người thân, bạn bè, đồng nghiệp đều có thể cập nhật được thông tin liên quan đến ngày vui của đôi uyên ương từ lúc chuẩn bị đến khi kết thúc đám cưới.
 

Cắt giảm những chi phí không cần thiết
 
Ông Phú Huỳnh, Giám đốc Công ty Chuyên tổ chức dịch vụ cưới hỏi Phú Huỳnh (TPHCM), cho biết: Trong hoàn cảnh mọi người đều tiết kiệm nên việc tổ chức một lễ cưới không hoang phí đang là nhu cầu thiết thực. Gần đây, rất nhiều đôi uyên ương đặt thẳng vấn đề với công ty là cần tổ chức một lễ cưới với chi phí từ 12 triệu – 15 triệu đồng (sau khi trừ khoản tiền mừng của khách). Theo tôi, đây là ý thức rất đáng hoan nghênh vì họ không muốn sau đám cưới phải “kéo cày trả nợ”.
 
Theo các đơn vị chuyên tổ chức đám cưới trọn gói, 3 dịch vụ mà các đôi uyên ương có thể tiết kiệm được chi phí là cắt giảm tổ chức nghi lễ cưới, chụp hình và trang điểm.

 
Hiện nay, việc tổ chức lễ rước dâu theo nghi thức cung đình, nàng Tấm, công chúa Bạch Tuyết... rất tốn kém, chi phí từ 3 triệu – 5 triệu đồng/nghi lễ. Một số đơn vị còn tổ chức dịch vụ lễ sinh thành, lễ trao nhẫn ngay tại nhà hàng với chi phí khoảng 1 triệu đồng/lần. Đây là nghi lễ không cần thiết vì có thể tổ chức tại nhà trong lễ rước dâu. Chụp hình cũng là khoản tốn nhiều tiền nếu không kiểm soát được. Để tránh tình trạng này, các đôi uyên ương nên hợp đồng trước với thợ chụp hình về số lượng hình. Với công nghệ chụp hình kỹ thuật số thì không cần phải rửa hết mà chỉ rửa những tấm hình thật sự cần thiết và lưu trữ hình vào phần mềm. Cách tính toán này sẽ giúp tiết kiệm từ 1 triệu đồng – 3 triệu đồng. Để tiết kiệm chi phí trang điểm từ 700.000 đồng – 1,5 triệu đồng/lần, các đôi uyên ương nên kết hợp lễ rước dâu và đãi tiệc vào chung một buổi thay vì phải trang điểm hai lần cho lễ rước dâu và đãi tiệc nếu tổ chức hai buổi khác nhau.
 
Một cách khác cũng giúp cắt giảm chi phí trang điểm được chuyên gia trang điểm Đăng Minh chia sẻ: Chỉ trang điểm một lần với các loại mỹ phẩm lâu phai và thay đổi kiểu tóc để có thể phù hợp với buổi đãi tiệc. Chẳng hạn, buổi sáng trong lễ rước dâu, cô dâu mặc áo dài khăn đóng. Vào buổi chiều, cô dâu chỉ cần thay khăn đóng rồi nhờ người nhà đã được chuyên gia trang điểm hướng dẫn cách thay vương miện là có ngay một diện mạo khác.
 

15 triệu đồng, vẫn tổ chức đám cưới vui

Cũng theo tính toán của các đơn vị chuyên tổ chức đám cưới trọn gói: Với ngân sách eo hẹp khoảng 15 triệu đồng vẫn có thể tổ chức một đám cưới tiết kiệm nhưng vẫn vui với khoảng 200 khách. Chi phí của các dịch vụ bao gồm: mâm quả (800.000 đồng); trang sức cưới (4 triệu đồng); thiệp (1,2 triệu đồng); trang điểm (700.000 đồng); chụp hình được miễn phí áo cưới, hoa và 50 tấm hình rước dâu hoặc đãi tiệc (3,5 triệu đồng), các khoản chi phí thuê xe, chụp thêm hình...

Riêng chi phí tổ chức tiệc, các đôi uyên ương có thể nhờ gia đình, cơ quan, bạn bè tạm ứng phần đặt cọc buổi tiệc và thanh toán ngay sau khi hoàn tất tiệc.

 
 
Theo Người Lao Động