Banner

Lệch lạc tình dục và chuyện một hoàng tử bị mất ngôi

Chỉ vì chứng thích mặc quần áo phụ nữ, hoàng tử trưởng của vua Lê Hiến Tông đã không được chọn để nối ngôi. Mãi đến thế kỷ 20, hiện tượng này mới được coi là một bệnh chứ không phải sự suy đồi về đạo đức.

Chỉ vì chứng thích mặc quần áo phụ nữ, hoàng tử trưởng của vua Lê Hiến Tông đã không được chọn để nối ngôi. Mãi đến thế kỷ 20, hiện tượng này mới được coi là một bệnh chứ không phải sự suy đồi về đạo đức.

Trong lịch sử Việt Nam có không ít ông hoàng nổi danh không phải do tài trị nước mà vì chuyện liên quan đến sex. Theo Đại việt sử ký toàn thư, bộ sách sử cổ lớn nhất Việt Nam, hoàng đế Trần Dụ Tông thế kỷ 14 bị bệnh liệt dương, còn vua Lê Uy Mục đầu thế kỷ 16 bị gọi là Quỷ vương vì thói hoang dâm vô độ.

Cũng bộ sử này, phần chép về nhà Lê, có kể đến trường hợp lệch lạc tình dục của con trai trưởng của vua Lê Hiến Tông, cũng là cháu đích tôn của Lê Thánh Tông: "Tháng 2 năm Kỷ Mùi - 1499- vua có chỉ cho bọn Thái bảo Sùng Khê hầu Lê Vĩnh rằng: Mới rồi nhận được bản tâu của các khanh, vì lo kế lớn cho tông miếu xã tắc mà khẩn thiết xin dựng lập thái tử. Trẫm rất khen ngợi việc đó. Nhưng hoàng tử thứ nhất là Tuân thích mặc áo đàn bà, hoàng tử thứ hai là Tuấn thì không có đức, sợ không kham nổi..."

Như vậy, chỉ vì lý do đam mê mặc quần áo phụ nữ mà An Vương Lê Tuân đã bị trượt mất ngôi báu. Đây là dạng lệch lạc tình dục khá hiếm gọi là transvestite, xuất hiện ở phái nam tuổi mới lớn và bùng nổ ở tuổi dậy thì, khi sinh lý bắt đầu phát triển hoàn chỉnh. Tuy nhiên vào thời vua Lê cách đây hơn 5 thế kỷ, căn bệnh này chưa hề được biết đến. Nạn nhân của nó thường bị xem là suy đồi về đạo đức, gặp rất nhiều sự kỳ thị, dè bỉu.

Nhiều người đàn ông có đam mê đặc biệt với y phục phái nữ. Ảnh: Corbis.

Thực ra sự hiểu nhầm này cũng diễn ra trên toàn thế giới. Mãi đến năm 1910, bác sĩ Magnus Hirschfeld mới khám phá ra một phần những bí ẩn của lệch lạc tình dục, giúp xóa đi ít nhiều thành kiến và kỳ thị. Ông đã chứng minh rằng những người ham thích y phục phụ nữ không phải là người đồng tính luyến ái.

Bác sĩ David Reuben trong cuốn sách của mình có đưa ra bệnh án của Martin, một dược sĩ có vợ và hai con. Anh mắc chứng transvestite từ tuổi trưởng thành. Vợ của Martin biết sở thích của chồng nên thông cảm và giúp anh thỏa mãn. Vì vậy, không có chuyện gì xảy ra trong đời sống gia đình và họ vẫn hạnh phúc.

Bác sĩ Hồ Dắc Duy, một chuyên gia về tình dục học của Việt Nam, cũng từng gặp hai trường hợp transvestite. Bệnh nhân thứ nhất được mẹ đưa đến tham vấn, người kia là độc giả của một tờ báo học trò. Sau 10 năm được bác sĩ Duy điều trị, họ đã trở lại đời sống bình thường.

(Theo Kiến Thức Ngày Nay)