Banner

Những điều cần nói trước khi kết hôn

Hai bạn cần trao đổi với nhau trước về cung cách tổ chức, mức độ đãi khách, tránh trường hợp người tươi như hoa, kẻ bầm gan tím ruột chỉ chực sớm hạ màn để nói cho ra nhẽ.Để dọn bớt "chông gai" trên con đường đời sẽ đi cùng nhau sau kết hôn, có một số vấn đề các bạn phải thẳng thắn trao đổi trước khi tổ chức đám cưới.

Hai bạn cần trao đổi với nhau trước về cung cách tổ chức, mức độ đãi khách, tránh trường hợp người tươi như hoa, kẻ bầm gan tím ruột chỉ chực sớm hạ màn để nói cho ra nhẽ.


 

Để dọn bớt "chông gai" trên con đường đời sẽ đi cùng nhau sau kết hôn, có một số vấn đề các bạn phải thẳng thắn trao đổi trước khi tổ chức đám cưới.

Nơi ở

Cả hai nên thảo luận với nhau về nơi ở sau khi làm đám cưới, đặc biệt khi nàng là con một và gia đình không muốn xa con, còn chàng thì lại sợ mang tiếng ở rể.

Sáp nhập kinh tế

Khi hai bạn đã có dự định về sống với nhau thì thường “giang sơn” từ nay sẽ quy về một mối. Vậy bạn có lường đến những bất tiện của việc này không? Uống cà phê với bạn bè cũng báo cáo, tặng quà cho cô bạn thân cũng mệt đầu giải trình... Hay bạn chọn giải pháp tài khoản ai người nấy giữ, chỉ trích ra một ít góp chung? Tuy vậy, hai người vẫn nên nghĩ đến một quỹ dành chung cho gia đình những khi trái gió trở trời.

Chia sẻ tín ngưỡng và đời sống tinh thần

Điều này đặc biệt quan trọng khi hai bạn có tín ngưỡng khác nhau. Cho dù cùng một tín ngưỡng đi nữa, hai bạn vẫn nên thảo luận với nhau về những giá trị tinh thần, niềm tin, rồi cách tổ chức ngày lễ theo phong tục tập quán như thế nào.

Dự định sinh con

Con cái bao giờ cũng là niềm vui được chờ đón nhiều nhất đối với bất kỳ đôi vợ chồng son nào. Nhưng các bạn cũng nên thận trọng trong việc lập kế hoạch cho việc có con. Hai người đừng để vì có con mà vợ chồng đâm ra cãi cọ thường xuyên, chỉ vì kinh tế bị co nhiều lại. Ngoài ra, hai người cũng nên bàn bạc để đi đến đồng lòng, thống nhất với nhau về cách giáo dục trẻ trước khi là vợ chồng.

Vai trò của gia đình hai bên đối với quan hệ vợ chồng

Có thể bạn thích thường xuyên thủ thỉ với mẹ trong khi người ấy lại chỉ muốn thăm gia đình vào những dịp lễ đặc biệt. Hai bạn cũng cần lưu tâm đến vấn đề này và trao đổi trước với nhau về vai trò của gia đình hai bên đối với cuộc sống mới tạo lập của mình. Điều này đặc biệt nhạy cảm và cần đến sự tế nhị, tinh tế trong các ngày lễ, họp mặt gia đình.

Vấn đề cân bằng giữa việc làm và cuộc sống gia đình

Bạn có thói quen làm việc đến kiệt sức trong khi người bạn đời muốn bạn dành cho gia đình nhiều thời gian hơn, thế là “có chuyện”. Bạn thích thăng tiến, đồng nghĩa với phải hy sinh nhiều phần còn lại của cuộc sống nhưng người kia chỉ muốn cuộc sống yên bình, không nhiều sóng gió, thế là cãi vã, khóc lóc, hờn tủi.

Các bạn nên nhớ, cả hai sắp sống chung với một tiểu vũ trụ khác chứ không còn "tự tung tự tác" nữa, và càng không thể bảo rằng “tôi cày như thế vì ai, sao lại có thể…”. Nói trước với nhau về đặc thù công việc để cùng tìm hướng cân bằng với cuộc sống chung sắp tạo dựng sẽ tốt hơn cho tình cảm vợ chồng sau này, tránh được nhiều đổ vỡ không đáng có.

Duy trì các mối giao tiếp khác

Có không ít người chồng hoặc vợ vì quá “yêu” mà dẫn đến tính chiếm hữu độc tôn. Con cá trong chậu cảnh dẫu ăn sung sướng, nước nuôi không lo ô nhiễm nhưng chắc gì đã hạnh phúc hơn so với khi còn bơi lội bên ngoài. Bạn đừng quên, đối với mỗi người, các mối quan hệ ngoài vợ, chồng là cần phải có, không thể nhân danh quyền gì để tước đoạt cả.

Vì vậy, cũng như với vấn đề cân bằng việc làm và cuộc sống gia đình, việc tiếp tục duy trì quan hệ với bên ngoài xã hội là điều cần được đưa ra thảo luận song song. Hai bạn cần tránh đi những oán thán về cảnh "chim lồng, cá chậu" để rồi tình cảm dễ bị xao động trước “cái lạ” bên ngoài.

Hòa hợp về mặt tình dục

Tình dục là vấn đề nhạy cảm khi bàn luận công khai, nhưng nếu các bạn đã quyết định về sống chung thì còn gì phải mắc cỡ khi nói về điều này. Ví dụ: Bạn thích "yêu" 3 hay 4 lần một tuần nhưng “người kia” chỉ muốn 3 lần một tháng thì giường ngủ không còn chăn ấm nệm êm nữa mà đã hóa lạnh lẽo. Các bạn nên trao đổi cởi mở với nhau về nhu cầu tế nhị này của bản thân. Bởi mối quan hệ vợ chồng có thành công và hạnh phúc hay không không chỉ là hòa hợp về mặt tình cảm mà còn cả về mặt tình dục.

Tổ chức hôn lễ thế nào

Đám cưới là một ngày trọng đại nên nhiều người muốn tổ chức thật vẻ vang, hoành tráng mà không nghĩ đến những hệ lụy để lại. Thế nên hai bạn cần trao đổi với nhau về cung cách tổ chức, mức độ đãi khách, tránh trường hợp người tươi như hoa, kẻ bầm gan tím ruột, chỉ chực sớm hạ màn để “nói cho ra nhẽ”.


Theo Tuổi trẻ)