Banner

Teen " bán duyên" mùa cưới

Ban đầu, nghe câu chuyện, tôi giật mình vì chữ “bán duyên”. Nhưng hóa ra là nhóm bạn này vừa đi đỡ tráp thuê cho một lễ ăn hỏi nên mới được nhiều tiền như vậy. Từ “bán duyên” là dân trong “nghề” này dùng với nhau. Một công việc khá “lạ tai” vì thường trong các đám hỏi, gia chủ chỉ nhờ người quen đến bê tráp, đỡ tráp hộ.

Quan niệm xưa cho rằng, nếu đi “bê tráp” hay gọi vui là “bán duyên” nhiều quá thì sẽ không còn duyên để lấy vợ, lấy chồng nhưng đối với teens, điều này không quan trọng lắm.


 


Một nhóm bạn gái mặc áo đồng phục cấp 3 cười rúc rích trong quán cafe: “Lần này đội mình “bán duyên” được giá quá nhỉ, được gần 1 triệu đấy”. Hóa ra các nàng ấy vừa đi bê tráp cho một đám hỏi - một công việc thời vụ khá “ngon lành” của một số teens bây giờ.

Ban đầu, nghe câu chuyện, tôi giật mình vì chữ “bán duyên”. Nhưng hóa ra là nhóm bạn này vừa đi đỡ tráp thuê cho một lễ ăn hỏi nên mới được nhiều tiền như vậy. Từ “bán duyên” là dân trong “nghề” này dùng với nhau. Một công việc khá “lạ tai” vì thường trong các đám hỏi, gia chủ chỉ nhờ người quen đến bê tráp, đỡ tráp hộ.

Theo phong tục tập quán của việc cưới xin, trong mỗi lễ ăn hỏi thì luôn luôn có một đội ngũ nam bê tráp và một đội ngũ nữ tương xứng về số lượng để đỡ tráp ăn hỏi.

Yêu cầu cả nam và cả nữ phải chưa lập gia đình, càng trẻ đẹp càng tốt, và sau mỗi lần như vậy thì các bạn trẻ đều được gia chủ “lì xì” cho một phong bao gọi là tiền mua duyên.

 

Ở Hà Nội hiện tại cũng đã có một số dịch vụ chuyên cung cấp người bê, đỡ tráp cho những lễ ăn hỏi. Một anh chàng 8x, chủ dịch vụ này trên phố Đội Cấn cho biết: “Đâu phải lúc nào nhờ vả người bê và đỡ tráp cũng có, và với những đôi quá lứa thì bạn bè của họ cũng lớn tuổi và có gia đình cả rồi, làm sao có thể đỡ và bê tráp được. Bây giờ tiện lắm ,cứ để dịch vụ lo hết, toàn những đội nam, nữ chuyên nghiệp, trẻ đẹp. Nam thì 80k (80 ngàn) và nữ là 100k cho một người, còn tiền mua duyên thì tuỳ tâm khách hàng, họ cho bao nhiêu thì các bạn cầm bấy nhiêu nhưng thường những hôm lạnh quá hoặc nắng nóng họ lì xì cũng kha khá.”

Trước đây, chủ yếu là các bạn sinh viên làm công việc này. Nhưng giờ đã có rất nhiều học sinh cấp 3 gia nhập vào đội ngũ “bê tráp” cho các lễ ăn hỏi.

Đây là một công việc thời vụ khá phù hợp với các bạn tuổi teens. Đầu tiên là vì lợi thế trẻ trung, xinh xắn và thưòng chơi theo nhóm nên gọi một cái là nguyên nhóm có mặt, rất tiện cho công việc. Công việc không mất nhiều thời gian, công sức mà lại có khoản thu nhập kha khá.

Trung bình mỗi lần “bán duyên” như vậy, thu nhập của mỗi bạn là 120k -130k, nếu gặp gia chủ “xởi lởi” thì cũng được gần 200k.

Mùa cưới diễn ra khoảng 7 tháng trong năm (từ tháng 8 âm đến tháng 3 âm của năm sau). Đây là khoảng thời gian mà các nhóm nhận được rất nhiều lịch đi các lễ ăn hỏi và cũng là mùa “làm ăn” của các bạn ấy.

Vào những “ngày đẹp”, thường là dịp cuối tuần thì các bạn ấy phải chạy hết chỗ này chỗ kia, thậm chí còn không dám nhận lời thêm với lý do “đã kín lịch làm việc”.

M. Hạnh (một nữ sinh lớp 12) nói về công việc của mình: “Đi làm cái này cũng vui. Hồi đầu đi bê giùm cho người quen, nhưng sau đó có mấy dịch vụ tìm đến nhờ bọn em đi đỡ tráp và có trả thù lao nên bây giờ khi có đám hỏi, bên dịch vụ sẽ gọi cho bọn em và sắp xếp thời gian đi bán duyên thôi. Không mất nhiều thời gian, đỡ xong và làm thêm vài thủ tục đơn giản là bọn em lại đi học thêm tiếp, hoặc nếu không phải đi học mà có đám hỏi khác thì bọn em lại chạy “xô” ngay.”

T.Sơn (bạn cùng lớp với Hạnh) thì thổ lộ về công việc của đội nam: “Đi làm công việc này cũng thú vị lắm, coi như là cả hội tụ tập đi chơi với nhau. Những hôm nào mà bên dịch vụ chỉ thuê đội nam thì bọn em lại được gặp gỡ những người bạn nữ mới và biết đâu mình lại tìm được cái gì đó. Thình thoảng vớ được quả đậm, bọn em được nhà trai quý mến vì độ chuyên nghiệp và tận tình của nhóm nên sau khi xong việc, nhận catse và tiền mua duyên, họ đã lì xì thêm cho cả đội 1 triệu!”

Được hỏi về số tiền mà các bạn kiếm được từ công việc này, Hạnh cười và nói rằng mỗi lần đỡ thế này, mỗi người kiếm được hơn 100k và sau khi bê xong, cả nhóm lại có mấy trăm ngàn để đi ăn và đi xem phim. Còn nếu “bỏ ống, đút lợn” thì hàng tháng (trong mùa cưới) mỗi đứa cũng dành ra được hơn 1 triệu/tháng để shopping.

Mà các teen làm công việc này cực kỳ chuyên nghiệp nhé, từ cách bê tráp, cách xếp thứ tự các đồ lễ đến cách đón tráp, rót trà mời khách đều đúng với phong tục. Họ biết rằng trăm năm chỉ có một ngày thế này đối với cô dâu, chú rể nên càng cố gắng để làm thật tốt.

Quan niệm xưa cho rằng, nếu đi “bán duyên” nhiều quá thì sẽ không còn duyên để lấy vợ, lấy chồng nhưng đối với teens, điều này không quan trọng lắm. Với công việc này, các bạn sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ những người bạn mới và kiếm được những đồng tiền do công sức của mình làm nên.

H.Hoàng - một thành viên trong nhóm nam đã tìm được “một nửa” của mình trong một lần đi bê tráp thuê: “Hôm đó em gặp cô ấy ở trong đội đỡ tráp nữ, lần đầu gặp em đã rất “kết” rồi nhưng phải lấy hết sức bình sinh để bắt chuyện. Cô ấy đang học lớp 11 trường LQĐ, và sau vài câu chuyện lân la thì em đã có được số điện thoại của cô ấy. Còn bây giờ thì bọn em đang có một tình yêu đẹp”.


(Theo DT)