Banner

Trang điểm và tuổi tác

Vẻ đẹp của người phụ nữ thay đổi theo từng độ tuổi. Phải trang điểm thế nào để làm bật lên vẻ quyến rũ họ đang có và che đi những nhược điểm? Có nhiều lý do khiến phụ nữ phải trang điểm.

Vẻ đẹp của người phụ nữ thay đổi theo từng độ tuổi. Phải trang điểm thế nào để làm bật lên vẻ quyến rũ họ đang có và che đi những nhược điểm?

Có nhiều lý do khiến phụ nữ phải trang điểm. Lý do đầu tiên là để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím có hại và gây lão hóa da. Hầu hết những sản phẩm trang điểm ngày nay đều có chỉ số chống nắng SPF cao giúp da khỏi bị phơi tia cực tím.

Lý do thứ hai khiến phụ nữ dành nhiều thời gian ngồi trước bàn trang điểm là để che giấu những khuyết điểm trên khuôn mặt. Đó có thể là nếp nhăn, mi mắt sưng, mụn, nám, nốt ruồi, bớt...

Ảnh minh họa

Lý do thứ ba và quan trọng nhất là để làm tăng nét đẹp vốn có. Dù vì lý do nào, điều quan trọng nhất là phải trang điểm phù hợp với độ tuổi. Người xưa có câu "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" hoàn toàn đúng với trường hợp này.

Sau đây là một số "chiến thuật" làm đẹp theo từng độ tuổi.

Teen (15-19)

Tài sản lớn nhất của bạn là tuổi trẻ, vì thế bạn nên trang điểm để làm nổi bật sự trẻ trung thay vì che giấu chúng. Đang ở độ tuổi mà lượng hormone tăng lên, bạn nên dùng mỹ phẩm hạn chế gây mụn.

Như thế, phấn nền của bạn nên có màu trong suốt (sheer), không nhờn. Hãy chọn mỹ phẩm để trông tươi trẻ tự nhiên và hạn chế dùng mascara.

Phấn hồng dạng gel có thể cho một vẻ đẹp rạng rỡ tự nhiên như không trang điểm. Tuy nhiên, hãy dùng phấn hồng dạng bột nếu da nhờn. Son môi hoặc son bóng nên có màu nhẹ.

Ngoài hai mươi (20-29)

Bạn đang trong giai đoạn nữ tính, duyên dáng nhất của thời con gái, cần phải làm bật lên điều này. Lớp phấn nền phải thật mỏng, màu phấn mắt phải cùng tông với màu mắt tự nhiên, màu da cũng như sắc thái của bạn. Chỉ nên làm mọi người bất ngờ với phong cách trang điểm đậm vào những dịp tiệc tùng sang trọng.

Ngoài ba mươi

Đây là thời điểm những dấu hiệu tuổi tác đầu tiên như vết chân chim và nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Bạn hãy bắt đầu cắt giảm các tông màu "xì tin" khi trang điểm.

Thời điểm này bạn nên dùng phấn nền tông màu đậm hơn một chút, nhưng phải dùng phấn hồng có màu nhạt hơn. Hãy tránh dùng mỹ phẩm màu mờ bởi chúng làm lộ những nếp nhăn nhỏ trên da mặt bạn.

Ngoài bốn mươi (40-49)

Dấu hiệu của tuổi già xuất hiện rõ nét hơn ở lứa tuổi này. Bạn nên bắt đầu dùng mỹ phẩm chuyên biệt. Hãy dùng phấn nền chứa dầu nếu da bạn khô và tránh thoa kem nền màu sáng hơn màu da quanh nếp nhăn nếu có. Bắt đầu dùng sản phẩm che khuyết điểm dạng kem nhiều hơn quanh những đốm đen và quầng thâm.

Tránh dùng phấn mắt ánh kim hoặc màu mờ đặc biệt nếu mắt bị sưng phù. Nên dùng phấn má hồng tông màu "đằm" hơn.

Trên năm mươi (50+)

Đây là thời điểm bạn nên để bản thân mình già đi một cách duyên dáng.

Hãy đối xử tốt với da mặt và tránh những loại mỹ phẩm có màu mờ. Đừng bao giờ chọn màu ánh nhũ, màu bóng hoặc màu nhạt bởi chúng càng làm những nếp nhăn trên mặt trông lộ liễu hơn. Hãy dùng son môi màu sáng và đừng bao giờ có ý nghĩ gây sốc bằng màu son đỏ tươi.

Theo Lamdep