Banner

Rửa da mặt đúng cách

Rửa mặt một vấn đề tưởng chừng rất đơn giản đã từng thực hiện thuần thục từ bé nhưng thật ra nếu chúng ta không thực hiện đúng cách dễ dẫn đến những khuyết điểm không ngờ tới như làm da nhăn nhiều hơn, gương mặt chảy xệ không còn săn chắc, da khô bong vẩy…

Rửa mặt một vấn đề tưởng chừng rất đơn giản đã từng thực hiện thuần thục từ bé nhưng thật ra nếu chúng ta không thực hiện đúng cách dễ dẫn đến những khuyết điểm không ngờ tới như làm da nhăn nhiều hơn, gương mặt chảy xệ không còn săn chắc, da khô bong vẩy…

 

Thói quen rửa mặt thông thường theo chúng ta từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành, nhưng mấy ai hiểu được những động tác rửa mặt chà xát hằng ngày được thực hiện tưởng chừng vô hại lại là những tác nhân tạo những nếp nhăn và cơ mặt dễ bị nhão sớm tạo những khuyết điểm như: má xệ, nhăn, khuôn mặt hóp...


Trước đây, chúng ta rửa mặt thường dùng khăn lông đã giặt ướt và chà xát lên mặt theo chiều lên xuống đến khi thấy sạch mới thôi. Khoảng 3 – 4 năm gần đây nhu cầu làm đẹp gia tăng, phái nữ bắt đầu sử dụng thêm sữa rửa mặt nhưng những động tác rửa mặt vẫn như cũ, cũng là sự ma sát trên mặt theo chiều lên xuống thuận tiện, không những thế còn vỗ vào hai má. Chúng ta cứ nghĩ rằng chà mạnh, ma sát mạnh bao nhiêu thì da sẽ sạch hơn, cơ mặt sẽ săn chắc hơn?...


Nhưng quan niệm đó hoàn toàn sai lầm vì khi bạn ma sát mạnh lên da mặt, cơ mặt sẽ bị tác động lực từ tay bạn đẩy cơ lên xuống một các vô tội vạ làm cơ bị kéo xệ dần. Cứ thử tính sơ khởi, mỗi ngày bạn rửa mặt ít nhất 3 lần là đã tác động lực kéo xệ cơ 3 lần; một tuần là 21 lần; một tháng 90 lần và một năm là bao nhiêu lần nữa? Cứ thế năm này qua năm khác cơ mặt bạn sẽ bị chính mình kéo chảy xệ và nhão nhanh hơn lúc nào ngay cả bản thân mình cũng không hề hay biết. Bạn sẽ thấy khuôn mặt mình không còn săn chắc, thon gọn như ngày nào hai cơ má dưới xệ làm cho khuôn mặt bệu xuống; nặng hơn sẽ thấy đường phân cách giữa gò má trên và má dưới hai má hóp trông bạn sẽ già đi hơn từ 3 – 5 tuổi.


Không những thế rửa da mặt không đúng cách còn tạo thêm nếp nhăn vì ngoài tác động mạnh của tay bạn lên cơ mặt thì sự tác động lực đó còn hỗ trợ làm cho những nếp nhăn trên da bạn hình thành sâu hơn, thấy rõ hơn đặc biệt là những nếp nhăn ở pháp lệnh (hai đường vòng cung hai bên mép môi) còn gọi là râu rồng; những nếp nhăn ở mí dưới mắt, đuôi mắt sẽ hằn rõ hơn và dài ra thêm.


Ngoài ra, việc bạn rửa da mặt không đúng cách còn dẫn đến da bạn xấu đi, khô hơn nếu bạn sử dụng mỹ phẩm rửa mặt không phù hợp với da của mình. Ví dụ: Da bạn là da khô mà bạn sử dụng loại sữa rữa mặt dùng cho da nhờn thì sau một thời gian sử dụng da bạn sẽ khô hơn và bong vẩy ngứa, có thể dẫn đến mẫn cảm đỏ hoặc ngược lại nếu da bạn là da nhờn, mụn sử dụng sữa rửa mặt không đúng da bạn sẽ mụn nhiều hơn. Do đó cần sử dụng mỹ phẩm rửa mặt phù hợp với da mình thì việc chăm sóc da mới đạt kết quả như ý.


Trước đây, nói đến rửa mặt là chúng ta nghĩ ngay đến việc sử dụng khăn lông sau này tiến bộ hơn một số bạn nữ sử dụng miếng bọt biển. Nếu da mặt bạn bình thường không bị khuyết điểm gì có thể bạn sử dụng loại nào cũng được. Nhưng nếu da bạn đang có khuyết điểm như mụn bọc, mẫn cảm đỏ, lão hóa nếu sử dụng chung khăn hoặc miếng bọt biển không phù hợp da bạn có thể sẽ bị mụn nhiều hơn và có thể sẽ lây cho người khác nếu dùng chung với bạn.


Sử dụng mỹ phẩm rửa mặt: Mỹ phẩm rửa mặt sử dụng phải phù hợp với từng loại da của mỗi cá nhân. Liều lượng dùng không quá nhiều và rửa sạch lại bằng nước ngay sau khi rửa mặt xong.

 

Vậy phải rửa da mặt như thế nào cho đúng cách?


Để rửa mặt đúng cách bảo vệ làn da quý giá của mình chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:


Vật dụng rửa mặt:


• Chúng ta có thể dùng khăn rửa mặt như trước nay đã dùng nhưng lưu ý nên sử dụng khăn lông mềm, phơi nơi có ánh nắng và nên dùng riêng cho mỗi cá nhân.


• Miếng bọt biển dùng dạng mềm mịn. Nên dùng riêng cho mỗi cá nhân.


Lưu ý: Nếu dùng miếng bọt biển nên giặt sạch sau mỗi lần sử dụng và phơi nơi thoáng mát.


Thao tác rửa mặt đúng cách:


• Làm ẩm mặt bằng nước.


• Lấy một ít sữa rửa mặt vào trong lòng bàn tay xoa đều cho tan.


• Sau đó thoa đều khắp mặt và xoay những vòng tròn nhỏ theo chiều hướng lên nhẹ nhàng lướt trên làn da đi khắp mặt. Nếu sử dụng miếng bọt biển thì xoa miếng bọt biển nhẹ nhàng khắp mặt theo chiều hướng lên. Tránh không dùng lực chà xát mạnh và quá lâu trên da.


• Rửa sạch lại bằng nước và dùng khăn mềm lau khô.

Theo Suckhoe360