Banner

Chụp ảnh đám cưới

Đám cưới là sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Hẳn các bạn ai cũng muốn ngày đó diễn ra thật trọn vẹn, vui vẻ. Trong bộn bề của công việc: nào lo chuẩn bị phòng cưới, trang phục, nào đi mời bạn bè, người thân...

Đám cưới là sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Hẳn các bạn ai cũng muốn ngày đó diễn ra thật trọn vẹn, vui vẻ. Trong bộn bề của công việc: nào lo chuẩn bị phòng cưới, trang phục, nào đi mời bạn bè, người thân... chắc chắn có một điều mà chẳng ai có thể bỏ qua - đó là việc lo chụp ảnh đám cưới. Những bức ảnh rực rỡ, xinh đẹp, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của ngày hôn lễ sẽ trở thành kỷ niệm dễ thương trong cuộc sống của mỗi đôi vợ chồng. Song chỉ riêng việc chụp ảnh thôi cũng có nhiều điều cần phải xem xét.Những nǎm gần đây, do kinh tế phát triển, kéo theo sự đổi mới trong đời sống vǎn hoá của toàn xã hội, khiến cho cuộc sống của mọi nhà đầy đủ hơn, vǎn minh hơn. Nếp nghĩ của mọi người cũng khoáng đạt hơn, tân tiến hơn. Nhưng bên cạnh những thay đổi tiến bộ đó, vẫn còn đôi điều trǎn trở - bởi những hủ tục xưa trong ma chay, cưới xin... lại đang đà phục hồi và phát triển. Không chỉ riêng việc bày tổ chức cưới linh đình, ǎn uống tốn kém, kéo dài vài ngày mà hai họ còn bày ra hết lễ nọ đến tiệc kia...

Một việc cũng góp phần đáng kể vào sự xa hoa, phung phí là các cô dâu chú rể đua nhau quay viđêô, chụp ảnh... Đám cưới "mèng mèng" thì tốn vài tnệu, dân giàu có muốn khoe của thì khỏi nói, hơn chục triệu đội nón ra đi. Có gia đình quay viđêô từ lúc tiến hành lễ ǎn hỏi rồi quay cảnh ngoài trời cô dâu chú rể làm "diễn viên" đóng cảnh đang tìm hiểu, giả vờ dỗi nhau (thêm mắm thêm muối ấy mà) và nhiều cảnh khác nữa cho đến khi xong đám cưới cũng phải mất vài cuộn bǎng hình, chưa kể ảnh chụp không biết là bao nhiêu. Đành rằng, ảnh chụp rồi đôi khi còn giở ra xem lại, chứ bǎng viđêô thì qua đám cưới mấy ai còn thời gian để mà ngồi xem trước màn hình. Thế là khoản chi phí rất tốn kém nhưng chẳng đem lại hiệu quả thiết thực bao nhiêu. Đấy là chưa kể thông qua việc chụp ảnh này, chúng ta có thể thấy nhận thức vǎn hoá của một số bạn trẻ còn nhiều điều thật đáng buồn. Các bạn đã phó mặc cho anh "phó nháy" tha hồ đạo diễn: đứng chỗ nọ, ngồi chỗ kia, nghiêng bên trái, nghẹo bên phải, nâng tà váy, kéo khǎn "voan", loà xoà lọn tóc, nghĩa là đủ kiểu cách, chẳng cần biết có hợp với bạn hay không, có làm phiền ai hay không, họ cứ theo cấp số cộng mà chụp, chụp... bởi chụp càng nhiều ảnh thì túi tiền của họ càng đầy. Thế rồi, đơn giản nhất là bạn có một bộ ảnh cưới với các kiểu ảnh y hệt như cô bạn gái cạnh nhà (để cho khỏi phải ghen tị!), nhìn thoáng qua cứ như thể đã xem ở đâu rồi. Tất cả chỉ vì một lẽ ông thợ chụp ảnh thiếu con mắt nghệ thuật đã cứ theo công thức mà sắp xếp, bố trí những người, những cảnh đúng vị trí "như thường lệ vẫn vậy", thu tiền ngon lành chẳng phải suy nghĩ gì cho mệt mà cũng chẳng ai kêu vào đâu được. Ngược lại để "câu khách", có nhiều "nghệ sĩ chụp ảnh cưới" đã sáng tạo ra nhiều kiểu ảnh dị thường, khác lạ, và để làm công tác "nghệ thuật" ấy họ không ngần ngại xô lấn, chen đẩy trèo lên ghế, lên bàn, thậm chí cả lên ... giường cô dâu để "sáng tạo". Và kết quả là, có những tấm ảnh chụp cô dâu chú rể đang âu yếm nhau trong phòng cưới khiến người xem phải đỏ bừng mặt, lại có tấm hình chụp cô dâu ở tư thế mà lẽ ra chỉ có chú rể được chiêm ngưỡng... Hoá ra, ở bất cứ lĩnh vực nào, trong bất kỳ công việc gì, cũng đòi hỏi mọi người phải có một hiểu biết vǎn hoá nhất định. Đó cũng chính là lý do khiến các bạn trẻ sắp làm cô dâu, chú rể không thể dễ dãi trong việc chọn người chụp ảnh, vì đây không phải là việc chụp ảnh thông thường. Các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp có khả nǎng nhận định và nắm bắt được những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của các bạn để bấm máy, nhưng đồng thời cũng không cố tình làm ra một bộ ảnh với những kiểu theo công thức cứng nhắc. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây:

1. Nên chụp một số kiểu ảnh cô dâu chú rể thật đẹp để làm kỷ niệm. Việc này các bạn có thể làm trước khi lễ cưới diễn ra. Bởi trong lễ cưới, cô dâu chú rể tất bật đi chào mời khách khứa, bạn bè dù thật vui vẻ nhưng chắc cũng cảm thấy mệt nên khó có thể có tâm trạng tự nhiên; vả lại thời gian không cho phép thợ chụp ảnh có thể ngắm nghía kỹ càng. Nên chǎng các bạn ở thành phố hãy đến ảnh viện để chụp vài kiểu trong phòng chụp có đầy đủ trang bị kỹ thuật, đèn chụp, máy hình điện tử, có thể tạo được ánh sáng và góc độ phù hợp nhất với đôi bạn.

2. Nếu đến ảnh viện các bạn hãy yêu cầu được xem ảnh mẫu, vì mỗi nhiếp ảnh gia đều có phong cách riêng. Hy vọng các bạn sẽ chọn được kiểu ảnh mẫu phù hợp nhất với mình.

3. Nếu bạn là người cầu kỳ, thích quan tâm đến chất lượng ảnh thì bạn nên hỏi thợ chụp ảnh xem họ sử dụng loại máy ảnh gì? Có dùng phim chuyên nghiệp để chụp cho bạn không? Và điều không thể thiếu là loại giấy ảnh nào họ sẽ dùng để in ảnh cho bạn.

4. Trong ngày cưới, bạn thích chụp ảnh với nhiều kiểu trang phục khác nhau. Hãy yêu cầu thợ chụp ảnh theo ý của bạn, đừng để họ chụp tràn lan, đại khái. Tuy nhiên cũng không nên bố trí sắp xếp quá nhiều làm đám cưới bị gián đoạn mất vui hoặc mọi người phải sốt ruột vì chờ đợi nhau, nhất là trong những ngày oi bức, nắng nóng.

5. Bạn nên chụp một số kiểu ảnh ngoài trời, có phong cảnh tự nhiên, chắc chắn bộ ảnh cưới của bạn sẽ sinh động thêm với những tấm hình rực rỡ ánh nắng.

6. Dù có "mải mê" với bạn bè đến đâu thì bạn cũng đừng quên chụp ảnh với người thân trong gia đình và họ hàng thân thích - những người rất quý mến và tôn trọng ngày vui của đôi bạn mà không hề yêu cầu điều gì, mặc dù họ cũng rất muốn có một tấm hình kỷ niệm với đôi bạn trong ngày cưới.

(Nguồn: hanoi.vnn.vn)