Banner

Để có bộ ảnh đẹp ngày cưới

Mùa cưới đến, ngày vui ấy của người thân, bạn bè không thể thiếu những bức hình lưu niệm. Với chiếc máy ảnh số trên tay, một quyển album ảnh cưới tuyệt đẹp không chỉ có trong mơ sau khi tìm hiểu thủ tục và cách chụp sau đây.

Mùa cưới đến, ngày vui ấy của người thân, bạn bè không thể thiếu những bức hình lưu niệm. Với chiếc máy ảnh số trên tay, một quyển album ảnh cưới tuyệt đẹp không chỉ có trong mơ sau khi tìm hiểu thủ tục và cách chụp sau đây.

Chỉnh sẵn dung lượng ảnh tùy theo bộ nhớ của thẻ làm sao hình vẫn đẹp chụp lại thoải mái. Ngoài trời bạn để máy chế độ Automatic hoặc A (Aperture) để tự động tốc độ khi trời thật sáng. Trong nhà cần có đèn flash để bảo đảm hình ảnh không bị mất nét do rung tay. Tuy nhiên bạn nên nhớ chụp có phát đèn chớp hậu cảnh sẽ rất tối. Sau đó đừng đổ tội cho hiệu ảnh in rửa cho mình tối sầm.


Tạo dáng bên xe hoa ngày cưới.Lễ rước dâu xưa nay vẫn thiêng liêng và ý nghĩa nhất. Do vậy, ảnh chụp giờ phút này là quan trọng nhất
mặc dù tiệc cưới cũng cần hình đẹp với các quan khách. Bạn cần chăm chút hơn cả cho những hình ảnh chú rể đón cô dâu về nhà chồng.

Theo tục lệ người Việt, hai bà mẹ cô dâu và chú rể không đón và đưa dâu trong ngày cưới. Trước khi lễ thành hôn diễn ra, một thủ tục khá quan trọng là lễ xin dâu. Mẹ chú rể sang bên nhà gái xin phép và thông báo giờ con trai mình đến đón cô dâu về làm vợ.

Không thể thiếu kiểu ảnh bà mẹ chú rể trao tráp xin dâu cho thân mẫu cô dâu tại nhà gái. Đây là minh chứng cho tình thông gia lâu dài bền vững. Hai bà nhìn nhau cười tươi, mặt hơi nghiêng về phía máy ảnh và lựa chọn góc độ để làm sao để người xem ảnh không nhìn thấy lưng họ. Những tình huống quan trọng này bạn nên chụp vài kiểu đề phòng sự nháy mắt của người được chụp.

Khi đoàn bắt đầu đi đón cô dâu. Chú rể đứng cạnh cửa ô tô trang trí đẹp, hai tay ôm hoa, mặt cười tươi nhìn về phía camera. Bạn lấy khuôn hình sao cho gọn, chỉ thấy ôtô và người ôm hoa. Phía sau có vị nào lảng vảng, bạn hãy mời họ tránh ra khỏi tầm ngắm của mình. Chú ý bạn hơi khụyu đầu gối xuống máy ảnh để hơi thấp một chút, vì để máy tầm cao người được chụp sẽ bị lùn đi.

Cần chỉ đạo tài xế đỗ xe ở vị trí thuận lợi nhất, cảnh phía sau sạch sẽ, đẹp mắt, tấm hình sẽ bắt mắt người xem.

Ô tô đi ngoài đường phố rất khó cho ta chụp ảnh vì xe cộ đông đúc. Chỉ chụp xe đang chạy ở đoạn đường vắng người qua lại không bị che khất, có nhà cao tầng ven đường ảnh mới đẹp được. Hãy chụp chéo xe để thấy cả đầu, thân, đuôi xe và các xe đi sau. Tốc độ màn trập từ 1/125 trở lên để xe không bị nhòe. Nếu bạn muốn xe nét và trông như đang chạy, hậu cảnh có vệt ngang mờ mờ hãy vừa bấm chụp vừa lia máy cùng chiều ô tô. Tuy nhiên, để làm được điều này không dễ chút nào, các thợ chuyên nghiệp chưa chắc đã làm được.

Tại nhà gái, sau khi chụp các vị đại diện hai họ đứng phát biểu, chú rể được phép vào phòng đón cô dâu ra ngoài. Trước khi dẫn người đẹp nhất buổi lễ ra "sảnh" là lễ trao hoa cưới. Lần lượt các kiểu ảnh quan trọng là :

Lễ nhận hoa của cô dâu. Chú rể từ từ bước vào phòng, cô dâu đứng lên nhận bó hoa tươi thắm, cả hai cùng quay mặt về phía camera cười rạng rỡ, chú rể không quên một nụ hôn lên má cô dâu dưới sự chứng kiến của bạn bè và người thân.

Lễ gia tiên, cần chụp làm sao cho thấy cả bàn thờ lẫn mặt cô dâu chú rể. Do vậy, bạn hãy để họ đứng hơi chéo góc chắp tay vái.

Lễ trao nhẫn cưới, hai người đứng hơi nghiêng quay mặt vào nhau, tay cô dâu sắn sàng phía trước, chú rể khẽ nâng bàn tay nàng lên từ từ đeo nhẫn vào ngón áp út, bạn hãy chụp thật nhanh “pô” này.


Lễ trao nhẫn cưới cần chụp rõ tay đang lồng nhẫn

Kiểu ảnh quan trọng là mẹ cô dâu cho con của hồi môn, có thể là kiềng vàng đeo cổ, vòng đeo tay, nhẫn… Bạn chú ý không nên để trong hình có 3 người vì người Việt Nam ta thường kiêng chụp như vậy. Do đó mời bố cô dâu đứng cùng, cả hai ông bà đứng hai đầu quay mặt về phía các con mình. Cả 4 người nên đứng trước phông hoặc giữa phòng chụp ảnh. Trường hợp ông vắng mặt có thể mời người khác đứng lên thay thế.

Trong các kiểu mọi người đứng chụp với nhau, bạn hãy sắp xếp họ đứng quay nghiêng vai vào nhau hình chữ V và càng sát nhau càng đẹp.

Để tỏ lòng kính trọng các bậc sinh thành thì bố mẹ ngồi ghế, hai con đứng phía sau khi chụp ảnh lưu niệm. Nếu có ông bà thì để hai cụ ngồi, cô dâu chú rể đứng giữa, bố mẹ đứng hai bên bao bọc lấy các con thể hiện sự quấn quýt, tình yêu thương. Tiếp theo, các bác,các dì, anh chị em, bạn bè lần lượt đứng cạnh chụp hình lưu niệm trước khi cô dâu về nhà chồng. Chú ý chụp riêng nàng dâu mới với mọi người trong gia đình nhà trai (ngoại trừ kiểu bố chồng đứng với con dâu người Việt Nam thường tránh) để thể hiện sự quan tâm. Lưu ý chụp hai ông thông gia bắt tay nhau cạnh hai người con của họ ( bố đẻ đứng cạnh con mình). Cần chú ý khi tất cả mọi người tham gia trước ống kính đều nhìn vào máy ảnh hãy bấm máy. Tốt nhất bạn nên hô đếm 1, 2, 3 rồi nín thở chụp. Trước đó mời họ cười tươi, hoặc mím môi nếu ai đó cười không đẹp. Hình cúp thật chặt chỉ để lại đối tượng cần thiết, những thứ xấu xung quanh nếu có thể dẹp đi chỗ khác. Ảnh ngang nên lấy từ thắt lưng, dọc có thể lấy cả chân nhưng đẹp nhất là từ đùi trở lên.

Về đến nhà trai, khi mẹ chú rể tránh mặt (ngày xưa có tục khi cô dâu bước vào nhà, mẹ chồng ôm bình vôi lánh sang hàng xóm có ý nhường quyền nội tướng tương lai cho con dâu để cho gia đình trên thuận dưới hòa. Nhưng đó là trong tương lai, còn hiện tại thì chưa cho nên bà mới ôm theo chiếc bình vôi - biểu tượng quyền lực của người phụ nữ), cô dâu vào phòng đón mẹ chồng ra chào hai họ rồi đến lễ ra tiên trình báo gia đình có thêm thành viên mới thì các thủ tục khác lần lượt diễn ra giống như bên nhà gái : mời nước, mời trầu, bố mẹ chú rể trao quà, chụp ảnh lưu niệm với tất cả mọi người.

Cuối cùng là những kiểu vợ chồng trên giường tân hôn. Đây là một việc thật khó nếu muốn tạo dáng để có những bức ảnh đẹp bởi nhiều thợ ảnh cũng chỉ có những kiểu ảnh dập khuôn đôi nào cũng giống đôi nào. Ở đây bạn nên lưu ý vào khuôn mặt cô dâu và chú rể, mặt gày thì nên hơi cúi xuống, chụp thẳng mặt, béo thì mặt hơi ngẩng lên để người xem không thấy một cằm thành hai. Đầu và mặt hai người không nên cách nhau xa, càng gần càng đẹp, càng thể hiện niềm hạnh phúc, nên luôn hướng mặt về phía nhau, đầu anh cao hơn chị ít nhất khoảng 15cm. Vai chú rể sau vai cô dâu vì bờ vai con gái nhỏ hơn. Chú ý bó hoa ôm phần ngọn quay xuống dưới, mặt hoa luôn luôn hướng về phía máy chụp hình ở bất kỳ kiểu ảnh nào. Váy cô dâu dù đứng hay ngồi luôn xòe tỏa rộng ra, không nên để rúm ró hay bị gập mép vào trong sẽ rất xấu.

Điều quan trọng của một tấm hình tuyệt hảo là không nên vội vàng. Bạn đừng cuống khi bị mọi người giục. Cẩn thận, bình tĩnh ảnh sẽ đẹp.

my.opera