Banner

Mùa cưới, pháo giấy và... chập điện

Chỉ tính từ đầu tháng 10/2005 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp xảy ra hàng chục vụ sử dụng pháo giấy trong đám cưới, do bất cẩn đã gây chập điện, cháy nổ đường dây, trạm biến áp và làm mất điện trên diện rộng.

Chỉ tính từ đầu tháng 10/2005 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp xảy ra hàng chục vụ sử dụng pháo giấy trong đám cưới, do bất cẩn đã gây chập điện, cháy nổ đường dây, trạm biến áp và làm mất điện trên diện rộng.

Tình trạng này đã trở nên báo động!

Thống kê chưa đầy đủ của Cty Điện lực Hà Nội, trong mùa cưới năm 2004 đã có trên 20 trường hợp chập điện, cháy đường dây, nổ cầu chì trạm biến áp…, gây mất điện kéo dài mà nguyên nhân là do người dân sử dụng pháo giấy trong các đám cưới một cách bất cẩn. Tình trạng này ngày càng gia tăng trong mùa cưới năm nay.

Chỉ tính từ ngày 12/10 đến ngày 18/12/2005 đã có 26 vụ chập điện, cháy nổ đường dây, gây mất điện trên địa bàn thành phố mà tất cả là do pháo giấy gây nên.

Có ngày liên tiếp xảy ra 2 trường hợp, điển hình như: Ngày 12/10/2005, vào lúc 14 giờ tại một đám cưới người dân đã “bắn” pháo giấy gây chập điện và làm hỏng trạm biến áp 110 KV Thành Công. Sự cố trên đã làm mất điện nhiều giờ liền tại các khu vực Hoàng Cầu, Đê La Thành, Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa).

Vào 14 giờ 40 phút cùng ngày, một gia đình khác trong khi tổ chức đám cưới cho con cũng đã “bắn” pháo giấy lên đường dây trần 110 KV gây nên chập điện và làm hỏng trạm biến áp 110 KV Giám, khiến hàng trăm hộ dân của khu vực này bị mất điện trong một thời gian dài.

Theo Cty Điện lực Hà Nội, tình trạng trên thường diễn ra vào những ngày cuối tuần. Có một đám cưới tập thể với sự tham gia của nhiều đôi uyên ương, nhưng khi tổ chức lễ thì mỗi đôi một góc, cứ thế thi nhau “bắn” pháo giấy lên đường dây điện cao áp, hậu quả làm cháy nổ đường dây tải điện. Nhiều trường hợp gây thiệt hại rất lớn cho ngành điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân và sản xuất của các doanh nghiệp.

Điển hình như ngày 12/12, một đám cưới ở phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) đã “bắn” pháo giấy làm nổ đường dây điện mạch vòng 110 KV Vĩnh Tuy-Mai Động cấp điện cho trạm điện Bờ Hồ và nhiều nơi khác nên đã gây mất điện cho nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô.

Mới đây, vào lúc 9 giờ 40 ngày 17/12, tại ngã tư Trần Khánh Dư, một đám cưới cũng đã “bắn” pháo giấy làm chập điện ở trạm 110 KV gây mất điện toàn khu vực này. Nhiều trường hợp, ngành điện khắc phục sự cố để đóng điện cho toàn khu vực phải mất ít nhất vài giờ.

Hiện đang mùa cưới nên các loại pháo giấy do nước ngoài sản xuất, chủ yếu của Trung Quốc được bán rất nhiều trên thị trường. Loại pháo giấy này có nhiều giấy trang kim được tráng lớp thiếc mỏng là chất dẫn điện, khi bắn lên gặp đường dây điện trần sẽ gây đoản mạch làm chập, cháy, nổ đường dây truyền tải điện. Ngoài ra, có loại pháo giấy bên trong còn nhồi nhét rất nhiều sợi giấy kim tuyến, hoặc sợi kim loại dài nên rất nguy hại cho lưới điện.

Tuy nhiên, theo ông Dương Quốc Tuân - Cty Điện lực Hà Nội, hiện nay ngành điện vẫn chưa có một chế tài nào để xử phạt. Những trường hợp vi phạm sau khi phát hiện, Cty cũng chỉ mới dừng lại ở việc xử phạt hành chính về hành vi vi phạm hành lang lưới điện. Lập biên bản đền bù thiệt hại về tài sản hay cắt điện những gia đình gây ra.

Có trường hợp mới đây ở huyện Từ Liêm  sau khi gây ra sự cố chập điện, thấy nhân viên ngành điện đến thì chủ nhà đã đuổi đánh và chối bỏ trách nhiệm mà mình gây nên.

Ông Dương Quốc Tuân cho biết: Trước tình trạng ngày càng có nhiều người, nhiều đơn vị sử dụng pháo giấy trong các đám cưới, lễ giáng sinh, lễ Tết, khai trương, khánh thành…, Cty đã gửi thông báo đến từng khách hàng khuyến cáo không nên sử dụng  loại pháo giấy này, hoặc nếu sử dụng phải rất cẩn trọng, không bắn ở nơi có đường dây cao thế chạy qua nhằm bảo đảm an toàn cho hành lang lưới điện.

Mặt khác Cty đã tiến hành tuần tra các đường dây 110 KV, cũng như bọc dây cách điện ở các trạm phân phối. Đồng thời, đã kiến nghị các cấp chính quyền nhằm ngăn chặn hành vi bắn pháo giấy lên lưới điện.

“Việc bắn pháo giấy lên đường dây điện không chỉ vi phạm hành lang lưới điện, gây thiệt hại về nhiều mặt mà còn đe dọa đến tính mạng của con người”- ông Tuân cảnh báo. 

Nguyễn Tú

tienphong.vn