Banner

Những nét cơ bản của váy cưới

Một chiếc váy cưới thường được mô tả theo 5 phần: dáng áo, ống tay, thân trên, đường viền cổ và đuôi áo. Đối với mỗi phần của chiếc váy cũng có khá nhiều phong cách khác nhau. Trước khi bước vào một cửa hiệu váy cưới, các cô dâu tương lai nên biết những kiểu váy cơ bản và các thuật ngữ thường được dùng để mô tả chúng.

Một chiếc váy cưới thường được mô tả theo 5 phần: dáng áo, ống tay, thân trên, đường viền cổ và đuôi áo. Đối với mỗi phần của chiếc váy cũng có khá nhiều phong cách khác nhau. Trước khi bước vào một cửa hiệu váy cưới, các cô dâu tương lai nên biết những kiểu váy cơ bản và các thuật ngữ thường được dùng để mô tả chúng.


 


Ảnh: Elegala

Dáng áo

Đây là hình dáng cơ bản của chiếc áo:

- Dáng tròn: đây là kiểu ôm sát người với đường vòng eo dẫn tới một phần chân váy xoè rộng (kiểu như váy của Cinderella).

- Dáng váy eo chít ngang ngực: đặc điểm nổi bật là đường eo cao (ngay dưới chân ngực) rồi tới phần chân váy mảnh mai nhưng không quá bó sát thân dưới.

- Dáng công chúa: có đường nối từ vai xuống chân váy tạo thành hình chữ A.

- Dáng bó chẽn: Kiểu này gần giống với kiểu váy công chúa nhưng ôm sát các đường cong của cơ thể, thích hợp với những cô dâu có phom người chuẩn.

- Dáng đuôi cá: phần thân trên giống dáng váy bó chẽn rồi xoè rộng từ đầu gối, kéo dài ra sau như hình đuôi cá.

Ống tay

Đối với váy cưới, ống tay không quá dài mà cũng không quá ngắn. Bạn nên tìm hiểu để xem kiểu tay nào thích hợp nhất với bạn.

- Ống tay kiểu áo T-shirt: Giống như cái tên của nó, chúng giống như tay của các loại áo phông bình thường. Kiểu tay này phù hợp với những cô dâu muốn che đi một phần cánh tay nhưng không muốn phủ kín tất cả.

- Tay hến: Ngắn hơn kiểu tay T-shirt và tròn hơn nên trông có vẻ lộ tay nhiều hơn. Chúng hợp với những người có cánh tay thon nhỏ và mịn màng.

- Tay chờm vai: Kiểu tay này chỉ chờm ra ngoài vai một chút, vẫn kín đáo và tạo được sự thoải mái cho người mặc.

- Tay dài: Đây là kiểu tay cổ điển, kéo dài tới khuỷu tay hoặc cổ tay. Kiểu này sẽ hợp hơn nếu bạn cưới vào mùa đông hoặc trong những bữa tiệc cưới trang trọng có nghi lễ nghiêm túc.

- Áo dây: Đây là kiểu không có ống tay mà chỉ là hai dây nhỏ. Chúng thích hợp với những ai có cánh tay đẹp, trắng mịn và muốn mình quyến rũ hơn trong ngày cưới.

- Không tay (váy ống): Đây là kiểu được ưa chuộng nhất hiện nay vì nó thích hợp với nhiều dáng người.


Thân trên

Bạn có thể tưởng tượng qua tên gọi, đây là phần giữa đường cổ và chân váy. Nó cũng có nhiều kiểu:

- Kiểu giống áo nịt ngực: Đây là kiểu thân trên bó sát người, kết thúc bằng đường chặn ngang eo và dây buộc.

- Kiểu eo chít ngang ngực: Thân áo kiểu này kết thúc ngay dưới phần chân ngực và chân váy loe bắt đầu từ điểm đó. Dáng eo chít ngang ngực làm tôn mọi dáng người mặc nó.

- Thân áo kiểu đeo dây qua cổ: Đây là kiểu thân trên không tay và được buộc vòng qua cổ. Có loại không có hẳn thân sau luôn mang lại sự quyến rũ cho cô dâu.

- Thân ôm sát cơ hoành: Thân trên vừa sát quanh ngực và là sự lựa chọn tuyệt vời để làm nổi bật vòng eo thon.

- Kiểu bà hoàng: Đây là kiểu dáng đẹp, được đặc tả bằng hai đường cắt chạy dọc thân từ ngực xuống tạo dáng mảnh mai, cao ráo hơn.

Đường viền cổ

Phần được chú ý nhất của chiếc váy trong ảnh cưới - đường viền cổ hợp lý có thể tạo nên sự lộng lẫy ấn tượng cho cô dâu. Dưới đây là một số kiểu cổ áo phổ biến:

- Vai trần: Kiểu cổ này nằm thấp dưới vai, để lộ xương cổ và bờ vai thon, hai tay chỉ che một phần nhỏ cánh tay trên. Kiểu cổ này hợp với nhiều dáng người.

- Điển hình: Kiểu này gần giống với kiểu vai trần nhưng che được phần vai. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là đướng cắt cúp rộng, mềm mại từ đầu vai này sang đầu vai kia.

- Cổ tim: Hình dáng như nửa trên của trái tim. Kiểu cổ này có khả năng làm nổi bật vòng 1 đầy đặn.

- Cổ thuyền: Đường cổ được lượn hơi cong ngay dưới xương cổ, đi qua hai đầu vai. Kiểu váy có cổ thuyền có thể may tay hoặc không tay cũng được.

- Cổ treo: Kiểu váy có dây buộc hoặc quàng qua cổ tạo đường nách sâu. Nó thích hợp với kiểu váy không tay để tạo sự hấp dẫn, quyến rũ cho cô dâu.

- Cổ chữ U: Dáng cổ cổ điển này không kén chọn người mặc. Để có vẻ quyến rũ hơn, cổ có thể được khoét sâu hơn một chút. Và thông thường cổ chữ U vẫn tiếp tục được lặp lại ở thân sau của váy nhưng cao hơn cổ trước.

Đuôi váy

Linh hoạt hơn nhiều bất cứ phần nào của chiếc váy cưới, đuôi váy cô dâu có khả năng thay đổi. Đó là phần thân sau kéo dài trên sàn nhà hoặc đường đi khi cô dâu sải bước. Nó tạo dáng vẻ lộng lẫy cho người mặc. Đuôi váy ra đời từ thời Trung cổ khi những chiếc áo dài được mặc tại toà án để thể hiện đẳng cấp.

Ngày nay, áo cưới với đuôi dài luôn được coi là kiểu trang trọng nhất trong buổi lễ kỷ niệm đáng nhớ của hai vợ chồng. Kiểu đuôi là miếng voan dài chạy từ phần vai xuống kém trang trọng hơn kiểu trên. Còn một kiểu nữa là đuôi được gắn với váy bằng cúc hoặc móc, độ dài có thể tuỳ theo ý thích của người mặc, có thể tháo rời để giảm bớt sự cầu kỳ của chiếc váy.

(Theo VTV/Elegala)