Banner

Thổ Nhĩ Kỳ và phong tục kết hôn khác lạ

Nhuộm móng tay là một nghi thức kết hôn của người Thổ Nhĩ Kỳ. Chị dâu chú rể hoặc bà mối nhuộm lòng bàn tay và ngón tay trái hoặc cả hai tay cô dâu thành màu đỏ thạch lựu để chúc may mắn.

Nhuộm móng tay là một nghi thức kết hôn của người Thổ Nhĩ Kỳ. Chị dâu chú rể hoặc bà mối nhuộm lòng bàn tay và ngón tay trái hoặc cả hai tay cô dâu thành màu đỏ thạch lựu để chúc may mắn.

Màu nhuộm đẹp hay xấu chính là điềm báo đôi uyên ương có hạnh phúc hay không sau khi lấy nhau.

Hiện đại và truyền thống kết hợp:

Pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ quy định nam nữ bình đẳng, cấm chế độ nhất phu đa thê. Đám cưới phải được tổ chức ở Cục đăng ký công dân hoặc UBND thành phố hoặc hội trường cưới, đọc các văn kiện có liên quan đến luật dân sự, ký kết giấy chứng nhận kết hôn, sau đó mở tiệc đón khách.

Tiếp đến, cô dâu chú rể cùng về nhà trai, tổ chức lễ cưới theo đạo Islam. Người trưởng giáo đọc kinh Côran. Qua hai lần làm đám cưới như thế mới được coi là vợ chồng chính thức. Vì thế nếu ai đó chỉ tổ chức theo nghi lễ tôn giáo sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Đạo Islam cho phép đàn ông được lấy nhiều vợ, nhưng chỉ có một người được đăng ký chính thức theo pháp luật. Những người này chiếm khoảng 10%. Hiện nay, đàn ông lấy nhiều nhất là hai vợ.

Cô dâu tắm:

Đây là nghi thức truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ khi tổ chức đám cưới. Trước đám cưới một ngày, cô dâu hoặc mẹ cô dâu mời bạn gái, họ hàng (là phụ nữ) đi tắm. Mẹ chú rể cũng tham gia, với mục đích tẩy rửa ô uế cho cô gái trước khi về nhà chồng. Cô dâu được mọi người dẫn vào buồng tắm, cởi bỏ áo quần và đi vòng quanh nhà tắm, hôn tay những người lớn tuổi. Mẹ chồng tương lai vung tiền lên đầu cô hoặc tặng quà cho cô, bạn bè thì hát múa. Trong lúc đó, mẹ chồng nhuộm màu đỏ chân phải cho cô dâu, bà mối nhuộm chân trái.

Trước khi tắm một ngày, nhà trai sẽ đưa quần áo tắm, xà phòng, nước hoa cho cô dâu. Một số nơi còn phải đưa thịt dê nướng. Vùng Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ tập tục này và coi nó là một phần rất quan trọng của đám cưới.

Khuyên bảo lần cuối cùng:

Tại một số vùng nông thôn Thổ Nhĩ Kỳ, khi cô gái sắp đi lấy chồng, bố cô sẽ tổ chức lễ tạm biệt, trịnh trọng buộc ba vòng thắt lưng cho cô gái và khuyên cô ba điều. "Con gái, đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng bố khuyên bảo con, cho dù con đi đến đâu cũng phải giữ tay, eo, miệng”.

Lời khuyên này rất độc đáo vì người Thổ Nhĩ Kỳ rất coi trọng tay, eo, miệng. Tay tức là may mắn, có thể giải quyết được khó khăn, có kỹ thuật thành thục, tiết kiệm xây dựng gia đình. Eo buộc bằng hai sợi trắng và đỏ, chỉ có thể do chính chú rể cởi. Miệng tức khi sắp bước vào nhà chồng, mẹ chồng cho cô ăn kẹo để sau này có cuộc sống ngọt ngào.

Chui qua đũng quần:

Lễ này được tổ chức ở cửa nhà chú rể. Cô dâu về đến nơi sẽ được cúng lễ bằng bò hoặc dê, lấy máu của chúng bôi lên má cô dâu chúc phúc. Sau đó ban phát quà cho khách gồm lúa mạch, kẹo và tiền. Khi đến ngưỡng cửa, cô dâu phải dẫm lên tấm da cừu để vào phòng. Người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng làm như vậy sẽ khiến cho tính tình cô dâu được hiền lành như cừu, mặt khác là để cầu nguyện cho họ có hạnh phúc nhiều như lông cừu.

Ở một số địa phương, cô dâu về nhà phải chui qua đũng quần mẹ chồng ở ngưỡng cửa để thừa nhận uy quyền của mẹ chồng.

Nguồn: Vnexpress